- Trang chủ
- /
- Kiến thức chăm sóc sức khỏe
- /
- Chăm sóc bệnh tiểu đường
- /
- Thực đơn cho người đái tháo đường
Thực đơn cho người đái tháo đường
Chế độ dinh dưỡng hợp lý là điều hết sức quan trọng với bệnh nhân đái tháo đường. Duy trì một chế độ dinh dưỡng tốt giúp nâng cao thể trạng, duy trì đường huyết ổn định và ngăn ngừa những biến chứng của bệnh.
- Đái tháo đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa chất bột đường gây tăng đường huyết mạn tính do hậu quả của sự thiếu hụt hoặc giảm hoạt động Insulin hoặc kết hợp cả hai. Chính vì vậy mà người bệnh đái tháo đường cần lựa chọn và biết cân đối chế độ dinh dưỡng hợp lý cùng với vận động để có được cuộc sống khỏe mạnh. Mục đích của thực đơn ăn kiêng là không làm đường huyết tăng sau mỗi bữa ăn mà vẫn đảm bảo yếu tố đầy đủ dinh dưỡng. Bệnh nhân đái tháo đường nên chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa, tốt nhất là từ 5 - 6 bữa/ngày.
Ngoài ra, người bị bệnh đái tháo đường nên chú ý những điều sau trong dinh dưỡng hàng ngày:- Không ăn thực phẩm có chất béo bão hòa.
- Không ăn phủ tạng động vật, da của gia cầm.
- Không ăn thực phẩm chế biến, ngũ cốc đã chế biến sẵn, các thực phẩm đóng hộp.
- Hạn chế ăn các loại hoa quả ngọt sấy khô hay ngâm đường, thực phẩm nướng.
- Nên dùng thực phẩm ít chế biến có nguồn gốc thực vật, ít ngọt, thực phẩm chứa nhiều vitamin hay các hoạt chất sinh học có ích cho sức khỏe (đậu, đỗ, gấc, mướp đắng, tảo xoắn…).
(Trích nguồn : vietnamnet.vn )